PPops

các kỹ năng Marketing Online nhà tiếp thị cần có khi làm Marketing

. Hiện tại chúng ta sẽ bàn đến các phương thức tiếp thị trong môi trường trực tuyến, và với tư cách là một nhà tiếp thị thì bạn phải có những kỹ năng gì để bắt kịp xu hướng trên Internet.
Hãy cùng chúng tôi khám phá những kỹ năng cần thiết khi làm Marketing Online ngay trong bài viết dưới đây.
các kỹ năng Marketing Online nhà tiếp thị cần có khi làm Marketing1. SEO & SEM

SEO – Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm là một trong những công việc quan trọng nhất trong Marketing Online, kỹ năng SEO là điều bắt buộc bất kỳ nhà quảng cáo Online nào cũng phải biết.

Mỗi bài viết ra, đều nhằm thu hút sự chú ý của khách hàng, do đó nếu bài viết không được xuất hiện trên trang công cụ tìm kiếm thì thật đáng buồn.

Tối ưu hóa Công cụ Tìm kiếm (SEO) và Tiếp thị Công cụ Tìm kiếm (SEM) là những kỹ năng Marketing Online quan trọng, chịu trách nhiệm thúc đẩy lưu lượng truy cập đến trang web của bạn. Hiểu sâu hơn về nó sẽ giúp bạn thực hiện tốt hơn các chiến lược tiếp
2. KỸ NĂNG CONTENT MARKETING

Content là kỹ năng Marketing online thứ 2 không hề kém phần quan trọng, content là công cụ để bạn kết nối đối tượng mục tiêu với các thông điệp phù hợp. Bên cạnh khả năng thu hút khách hàng, nội dung bài viết cũng cần phải thân thiện với SEO thì hiệu quả mới tối ưu nhất.

Content Marketing bao gồm nhiều loại: Bài viết Web, blog, video, bài đăng mạng xã hội, email, sách điện tử,... Phần lớn các loại hình tiếp thị Marketing Online đều yêu cầu Content.

Trình bày Content rõ ràng và dễ hiểu, kết hợp với xen kẽ một cách tinh tế các từ khóa SEO giúp khách hàng hiểu nội dung bài viết hơn và sẽ dễ bị tác động thực hiện các lượt chuyển đổi theo ý định của người viết bài.

Kỹ năng Content trong Marketing

3. KỸ NĂNG TIẾP THỊ QUA MẠNG XÃ HỘI

Mạng xã hội - Social Media là thị trường màu mỡ, thông minh tận dụng mạng xã hội sẽ giúp bạn thu hút thêm nhiều khách hàng đến với doanh nghiệp.

Ngoài ra, Social Media Networking còn giúp bạn khai thác lượng khách hàng tiềm năng lớn mà trước đây bạn khó tiếp cận được, như khoảng cách địa lý hay những nguyên nhân tiềm ẩn khác.

Do đó, không thể nhận là một Marketer giỏi, nếu bạn không biết cách truyền thông qua mạng xã hội. Tiếp thị tốt qua Social Media Networking sẽ giúp bạn thu về lượng lớn khách hàng với khả năng chuyển đổi cao. Bởi vì, Marketing Online là đang nói với khách hàng rằng “Chúng tôi có sản phẩm bạn cần”, trong khi Marketing truyền thống là “Chúng tôi đang có một sản phẩm rất hay, hãy mua ngay”. Tiếp thị truyền thống nhắm đến quảng bá rộng rãi để gợi lên nhu cầu mua hàng cho khách, trong khi đó, Marketing Online sử dụng công thức của mạng xã hội để quảng bá đến những đối tượng cụ thể thường có nhu cầu mua hàng hóa đó.

Chi phí tiếp thị qua Social Media Networking rẻ hơn tiếp thị truyền thông rất nhiều, hơn nữa kết quả lại vô cùng khả quan.

Tiếp thị qua mạng xã hội

4. KỸ NĂNG MARKETING ONLINE BẰNG EMAIL

Email Marketing là cách tiếp thị truyền thống được ưa thích sử dụng từ lâu.

Đến nay, nhiều người vẫn chuộng sử dụng tiếp thị qua Email, điều đó chứng tỏ Email Marketing thực sự hiệu quả và có tác dụng.

Email Marketing yêu cầu phải ngắn gọn mà vẫn truyền tải đủ ý, Marketer phải có kỹ năng viết bài tốt và biết cách lồng ghép xen kẽ lời kêu gọi hành động để tăng tỷ lệ nhấp chuột vào các link bán hàng của mình.  

Email Digital Marketing

5. KHẢ NĂNG ĐỌC & PHÂN TÍCH DỮ LIỆU

Nghiên cứu và phân tích dữ liệu kỹ thuật số, từ đó hiểu rõ hơn về chiến dịch marketing, hiệu quả bài viết,... là công việc không kém phần quan trong khi làm marketing.

Trên Internet hiện nay có rất nhiều công cụ để phân tích dữ liệu, gợi ý bạn một số công cụ tuyệt vời như Google Analytics, Google Ads,...Hay các trang mạng xã hội như Facebook cũng tích hợp sẵn công cụ đo lường hiệu quả hoạt động, marketer có thể theo dõi chi tiết tại trình quản lý quảng cáo Facebook.

Bằng cách sử dụng số liệu đã phân tích, marketer sẽ hiểu hơn về khách hàng cũng như xu hướng mua hàng, từ đó đó nhận biết được những chiến dịch có giá trị và rút kinh nghiệm từ các strategy có lượt chuyển đổi thấp.

Marketer thường sẽ làm việc với 2 loại dữ liệu sau: Dữ liệu có cấu trúc và phi cấu trúc. Dữ liệu có cấu trúc – Dữ liệu định lượng bao gồm các sự kiện và số liệu được phần mềm cung cấp. Trong khi đó, dữ liệu phi cấu trúc – Dữ liệu định tính là những lời phản hồi và nhận xét từ các khách hàng, đối tác & các chuyên gia đối với doanh nghiệp bạn thông qua Internet.

những kỹ năng về phân tích dữ liệu

6. HIỂU BIẾT VỀ CÔNG NGHỆ & DIGITAL MARKETING

Marketing Online về căn bản là các hành động trên nền tảng công nghệ Internet to lớn. Để chiến dịch Marketing thuận lợi tiến hành, yêu cầu bạn phải làm chủ công nghệ và biết cách tận dụng Digital Marketing thật hiệu quả.

Nói chung, nếu bạn có các kiến thức cơ bản về mã hóa web hay biết cách sử dụng CMS như Wordpress, bạn so với người khác sẽ có lợi thế hơn rất nhiều và con đường tiến tới ước mơ cũng sẽ suôn sẻ hơn.

Hiểu biết về công nghệ khi làm Marketing

7. KỸ NĂNG THIẾT KẾ CƠ BẢN

Trong Marketing Online, Visual Content được ghi nhận có khả năng thu hút nhiều sự chú ý hơn so với văn bản. Marketing bằng hình ảnh & video đang chiếm sóng Internet và không ngừng mở rộng sức ảnh hưởng của mình.

Theo MarTech, khách hàng lưu lại trên Website có video lâu hơn 2 phút so với website không có (thời gian lưu lại của khách hàng là yếu tố quan trọng của Marketing Online). Hơn nữa, não bộ xử lý hình ảnh tốt hơn và Content có hình ảnh hấp dẫn thường thu hút được nhiều lượt tương tác trên mạng xã hội. Đặc biệt, trường hợp video trên Website doanh nghiệp được tối ưu tốt sẽ tăng khả năng xếp hạng của doanh nghiệp trên công cụ tìm kiếm của Google (tôi thiếu là 50). Ngoài ra, hơn 80% khách hàng nhiều khả năng sẽ mua sản phẩm sau khi xem chi tiết sản phẩm đó trong video.

Tất nhiên, kỹ năng thiết kế hình ảnh & sản xuất video là ưu điểm cực lớn dành cho Marketer, dù không chuyên nghiệp kỹ năng này, bạn vẫn nên có kiến thức chỉnh sửa ảnh & video căn bản để dễ dàng & truyền tải đúng thông điệp đến các Designer.

Kỹ năng thiết kế cơ bản

8. KHẢ NĂNG THUYẾT PHỤC HIỆU QUẢ

Bên cạnh những ký năng trực tuyến, người làm Marketing Online giỏi là người có những kỹ năng của nhân viên giỏi.

Bên ngoài công ty, content và những chiến dịch của bạn phải có sức thuyết phục để thúc đẩy khách mua hàng.

Về phía nội bộ doanh nghiệp, Marketer cần có kỹ năng thuyết phục mọi người trong công ty đồng ý với các ý tưởng Marketing của mình. Bạn phải biết cách trình bày chi tiết và rõ ràng các ý tưởng, có kỹ năng thuyết phục những người đang hoang mang và giải đáp thắc mắc của mọi người về ý tưởng bạn đã nêu.

Khả năng thuyết phục hiệu quả

9. BIẾT LẮNG NGHE KHÁCH HÀNG

Các doanh nghiệp thường mắc lỗi phổ biến là quá tập trung vào quảng cáo và muốn tiếp cận được càng nhiều khách hàng càng tốt. Tuy nhiên, họ thường bỏ lỡ điều quan trọng rằng nếu chăm sóc và thấu hiểu khách hàng của mình, từ đó khiến khách hàng sẽ càng gắn bó với công ty, đó mới là cách quảng bá hiệu quả nhất.

Hãy lắng nghe khách hàng, khách hàng muốn gì, khách hàng chưa thích sản phẩm ở điểm nào, khách hàng có đưa ra những đề xuất sản phẩm mới hay thay đổi gì không,...Bên cạnh đó, khách hàng cũng là nguồn thông tin nhanh nhạy nhất về các đối thủ cạnh tranh của công ty: Chị thấy bên công ty này bán rẻ hơn; Anh thấy công ty A có sản phẩm hay lắm bên em xem thử; Em ơi chị cần sản phẩm này mà bên B hết rồi, bên em có không;...

Và khi khách hàng nhận thấy họ được lắng nghe, họ càng cảm thấy gắn bó với doanh nghiệp hơn.

Lắng nghe khách hàng đồng thời cũng giúp bạn sẽ cập nhập tốt nhất xu hướng thị trường úc bấy giờ. Kết hợp lắng nghe khách hàng và phân tích dữ liệu sẽ giúp bạn đưa ra quyết định sáng suốt nhất cho các chiến dịch Marketing của doanh nghiệp.

Biết lắng nghe khách hàng

Kết luận

Chuyên gia Marketing Online là người có khả năng tự học hỏi và thích nghi nhanh chóng với môi trường Internet hay thay đổi.

Bài viết liệt kê 9 kỹ năng Marketing Online mà các Marketer chuyên nghiệp nào cũng cần có. Chúc bạn rèn luyện thành công bộ kỹ năng của mình và ngày càng tăng tiến trong công việc. thị của mình.

Xem nhiều tuần qua