PPops

Online Marketing là gì? Marketing online là làm những gì?

 Nền kinh tế hiện nay ngày càng chứng kiến sự vươn lên mạnh mẽ của các phương tiện kỹ thuật số. Khi mà kỷ nguyên công nghệ 4.0 phát triển mạnh mẽ như vũ bão thì cũng là lúc ta thấy sức mạnh của Marketing Online ảnh hưởng rất lớn tới doanh thu và lợi nhuận của các doanh nghiệp. Vậy Marketing Online là gì? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu ở bài viết dưới đây.
MARKETING ONLINE LÀ GÌ?

Marketing online là cách thực hiện thúc đẩy trên nhiều thị trường trực tuyến khác nhau để truyền bá về sản phẩm, dịch vụ hoặc thương hiệu của doanh nghiệp đến với những khách hàng tiềm năng. Rõ ràng internet Marketing không phải là một công việc đơn giản, và phần lớn chúng ta, trong quá trình tìm kiếm thông tin đều hạ cánh vào thế giới của những chuyên gia internet Marketing chuyên nghiệp Google. Các thuật toán ẩn của Google bao gồm hơn 200 yếu tố xếp hạng được che giấu dưới một giao diện đơn giản và cực kì dễ sử dụng.

Ngày nay, gần một nửa dân số thế giới đang sử dụng internet, chưa bao giờ kết nối với người khác lại trở nên dễ dàng đến thế, bạn có thể dễ dàng nhìn thấy mặt người thân cách đó nửa vòng trái đất chỉ với một cuộc gọi trên ứng dụng trực tuyến, hay mang cả bữa tối về nhà với ứng dụng đặt món ăn mà không cần bước chân khỏi nhà. Những yếu tố này đã thay đổi hoàn toàn tư duy chiến lược và định vị, làm thay đổi hoàn toàn cách các lĩnh vực kinh tế hoạt động. Dường như mỗi ngày trôi qua, những công cụ công nghệ mới đã tạo nên cuộc cách mạng cho cuộc sống chúng ta.

Con người luôn mang trong mình sự say mê đối với những thứ mới mẻ, và họ sẽ tiếp tục theo đuổi cho đến khi có được thứ mình muốn cho đến tận cuối cuộc đời, nhờ đó tạo nên xu hướng phát triển không ngừng của thế giới. Nhìn lại ba thập kỷ trước, ai có thể tưởng tượng được cuộc sống sẽ phát triển như ngày nay, mọi nhu cầu viển vông nhất đều có thể được đáp ứng chỉ với một cuộc gọi

Song song với việc phát triển, nhu cầu tìm hiểu thông tin cũng tăng cao, cả thông tin về sản phẩm, những nhu cầu xung quanh sản phẩm và mọi loại thông tin bạn có thể nghĩ đến, đó là những gì bạn có thể tưởng tượng về tiếp thị trực tuyến, hay còn gọi là internet Marketing mix

CHIẾN LƯỢC MARKETING ONLINE BAO GỒM NHỮNG GÌ? 9 GIẢI PHÁP

Có rất nhiều kiểu tiếp thị có thể được triển khai trực tuyến. Nhưng về cơ bản, một loại được xếp vào tiếp thị tự nhiên, còn loại kia được xếp vào tiếp thị trả phí. Tiếp thị tự nhiên là loại hình quyến rũ các chuyên gia tiếp thị từ khắp nơi trên hành tinh, nó hoàn toàn miễn phí, mang lại lượng traffic không giới hạn và ngày càng gia tăng. Tiếp thị trả phí vẫn là một đề xuất hấp dẫn, tiết kiệm thời gian và có thể tự duy trì bằng doanh thu mà nó mang lại. Xem ngay những cách làm Marketing online hiệu quả sau đây!

Chiến lược Marketing Online

1. Website Mkt

Xây dựng và thực hiện Website Marketing là một trong những bước quan trọng nhất khi thực hiện Marketing Online. Website được xem như nơi bày bán cho sản phẩm & dịch vụ của doanh nghiệp, thay vì cách bày bán truyền thống, doanh nghiệp mang sản phẩm lên trình bày và chào hàng trên Internet, thông qua đó tiếp thị được đa dạng khách hàng trên Internet.

Website là cầu nối quan trọng giữa người tiêu dùng và doanh nghiệp, là chi nhánh online và cũng là bộ mặt online đại diện cho doanh nghiệp. Người dùng sử dụng công cụ tìm kiếm sẽ tìm được Website của bạn, thông qua đó họ biết được bạn đang cung cấp những sản phẩm và dịch vụ gì. Marketing Website là tiền đề quan trọng để thực hiện các chiến lược Marketing Online sau này.

2. SEO Digital Marketing

SEO nên được xếp vào chiến lược cốt lõi trong bất kì chiến lược tiếp thị nào. Lúc đầu nghe có vẻ khó hiểu, kiểu như ngôn ngữ xa lạ từ một hành tinh nào đó, nhưng miễn là bạn tìm đúng khóa học và đầu tư thời gian học tập, bạn sẽ có một nền tảng vững chắc. Đừng quên rằng có hơn 200 yếu tố xếp hạng trong các thuật toán hiện tại của Google, việc học tập, thực hành và áp dụng các chiến thuật một cách thông minh là điều kiện cần thiết cho sự thành công của website của bạn

Đừng quên theo dõi liên tục các yếu tố on-page như tốc độ trang, đặt thẻ, kích thước, dung lượng hình ảnh, lỗi code….

Sử dụng Google's Webmaster Tools để có các đề xuất tinh chỉnh dữ liệu có cấu trúc của website, phát hiện lỗi HTML cũng như bổ sung thẻ meta, thẻ tiêu đề…Nếu thiếu. Tất nhiên bạn cũng nên theo dõi cập nhật thông tin mới từ Google để đảm bảo chiến lược đang triển khai phù hợp với những gì người khổng lồ đang tìm kiếm.

Chỉ đăng các nội dung chất lượng cao, độc đáo, sâu sắc, có liên quan, như vậy bạn sẽ dễ dàng có thêm nhiều truy cập nếu khách chia sẻ nội dung một cách tự nguyện.


3. Tiếp thị quảng cáo trả phí

Quảng cáo trả phí bao gồm các hình thức PPC (Pay-Per-Click), trả phí trên số lần hiển thị, số lần tương tác với bài viết…..

Quảng cáo PPC là một phương pháp trên các công cụ tìm kiếm như Google và Bing. Như đã đề cập, nếu sử dụng quảng cáo PPC, bạn sẽ trả phí cho mỗi lần người dùng nhấp vào quảng cáo. Quảng cáo PPC cũng rất hiệu quả trên các kênh mạng xã hội như Facebook hoặc Instagram. Tuy nhiên, nếu bạn muốn thực hiện một kế hoạch quảng cáo PPC, bạn phải biết cách xác định tỉ lệ chuyển đổi bằng cách sử dụng các pixel theo dõi.

Các hình thức quảng cáo trả phí phổ biến có thể kể đến là Google adword hoặc quảng cáo trên Facebook, hoặc các ứng dụng và trình duyệt khác như Cốc Cốc, Zalo, Viber…Đây là con đường khá hữu hiệu để thu được kết quả nhanh chóng. Nếu bạn có ngân sách riêng cho Marketing online, quảng cáo PPC cho các từ khóa có tỉ lệ chuyển đổi cao sẽ mang lại kết quả như ý. Từ khóa có thể dao động rất lớn từ vài trăm đồng cho đến cả trăm nghìn cho mỗi từ khóa, con số này sẽ tăng hoặc giảm tùy thuộc vào phản hồi của người dùng đối với quảng cáo

Bằng cách tận dụng Google Pixel và Facebook Pixel, bạn có thể xác định những đối tượng khách hàng vào website hoặc có tương tác trên facebook để lôi kéo họ trở lại mua hàng. Giả sử người mua chưa thực hiện giao dịch, họ chỉ đơn giản vào tìm kiếm và rời khỏi sau khi thêm sản phẩm vào giỏ hàng, bạn có thể dễ dàng nhắm chọn hiển thị quảng cáo lại cho họ, qua đó nâng cao xác suất trở lại mua hàng

Remarketing, nhắm lại mục tiêu là một trong những cách hiệu quả nhất để Marketing online, bởi vì bạn đang Marketing online lại cho những lượt truy cập “nóng hổi”, đó là những khách hàng đang có nhu cầu thực tế và có thể họ đang phân vân giữa nhiều nơi. Nếu bạn đã từng truy cập vào một website và nhìn thấy những quảng cáo về website đó bám theo bạn suốt trên internet, bạn có thể hiểu mục tiêu của người bán đang nhắm là ai rồi đấy.

4. Social Media Marketing

Một trong những hình thức tiếp thị “hot” nhất hiện nay là truyền tải thông điệp thông qua các kênh mạng xã hội như: Facebook, Instagram, hoặc nhiều kênh khác, tùy vào nhu cầu và khu vực triển khai chiến lược. Mạng xã hội mở ra con đường gần như trực tiếp giúp bạn tiếp cận đại chúng, nhưng chắc chắn nó không phải là phương pháp dễ dàng khi chúng ta đang nói đến việc truyền tải thông tin cho hàng triệu người cùng lúc, nhất là trong điều kiện bão hòa thông tin như hiện nay.

Tìm tiếng nói của bạn: Hãy quyết định thông điệp của bạn sẽ truyền đạt những gì cho số đông và bám vào đó. Đừng cố gắng trở thành thứ gì đó được tất cả mọi người yêu thích, đến cả những thương hiệu hàng đầu thế giới cũng không thể làm được điều đó. Hãy quyết định và gắn bó với thông điệp của mình, cho dù đó là một ý tưởng, một chủ đề, một hình thức kinh doanh, đừng ngần ngại, hãy làm tốt nhất có thể.

Cung cấp giá trị: Bất kể bạn là ai, thông điệp của bạn là gì, hãy nhớ rằng nó cần mang lại giá trị thực tế. Bạn càng tập trung vào việc mang lại giá trị cho người khác, bạn càng nhận được điểm ưu tiên và ấn tượng trong suy nghĩ khách hàng hoặc người hâm mộ.

5. Affiliate Marketing - Tiếp thị liên kết

Tiếp thị liên kết là nghệ thuật tiếp thị sản phẩm, dịch vụ hoặc thông tin cho người khác. Tất nhiên hình thức này đòi hỏi bạn phải có mạng lưới khi đưa những sản phẩm lên mạng, nếu không có những nền tảng ban đầu, có lẽ bạn sẽ trải qua thời gian đầu nản lòng với doanh số.

6. Email Marketing hiệu quả

Dành cho những người chưa biết, email Marketing là chiếc máy sản xuất tiền thực sự đấy. Ở một góc độ nào đó, email Marketing có thể hiệu quả hơn cả website, vì đối với các thương hiệu chưa thực sự nổi tiếng hoặc các website mới, khả năng khách hàng mua hàng ngay lần đầu tiên tương tác là khá thấp

Đó là lí do những chuyên gia Marketing online dày dạn kinh nghiệm xây dựng các website quảng cáo, các kênh bán hàng, hội thảo mang lại giá trị nhằm lấy được những thông tin cơ bản để liên hệ với khách hàng. Bằng phương pháp nhiễu giọt, họ sẽ xây dựng được chuỗi giá trị chất lượng và nguồn khách hàng tiềm năng để bán sản phẩm về lâu dài

Nếu bạn có một website hoặc một blog, hãy chắc chắn rằng trong đó có cung cấp những giá trị miễn phí thu hút người dùng. Ví dụ như chương trình giảm giá 10% sản phẩm nếu để lại email chẳng hạn. Có rất nhiều hệ thống tiếp thị qua email như InfusionSoft, ConvertKit hoặc MailChimp…để bạn lựa chọn, quan trọng nhất vẫn là những giá trị bạn cung cấp có đủ hấp dẫn để khách hàng để lại thông tin không.

7. Chiến lược Marketing những người có ảnh hưởng

Thông qua những người có ảnh hưởng để quảng bá sản phẩm, dịch vụ là cách tuyệt vời để bước chân vào thị trường, bất kể bạn đang kinh doanh mặt hàng gì. Tuy nhiên, hình thức này sẽ ngốn một khoản phí khổng lồ cho mỗi lần quảng cáo, đây là lựa chọn khá tốn kém và không thích hợp nếu bạn chỉ định kinh doanh nhỏ lẻ. Tất nhiên, bạn không nhất định phải lựa chọn những người nổi tiếng hàng đầu, đó có thể là những người có tầm ảnh hưởng trung bình (Có từ 10k đến 100k người theo dõi chẳng hạn).

Mấu chốt khi lựa chọn tiếp thị thông qua những người nổi tiếng là người đó phải thực sự có tầm ảnh hưởng trong lĩnh vực kinh doanh của bạn. Hãy đảm bảo rằng họ đại diện cho đối tượng khách hàng mà bạn đang nhắm đến trước khi quyết định chi tiền mồ hôi nước mắt. Những blogger công nghệ luôn thu hút được nhiều người hơn khi nói về tính năng ưu điểm của một sản phẩm điện máy hơn so với diễn viên điện ảnh.

8. Content Marketing

Content Marketing là một trong những chiến thuật ưa thích của tôi khi nói đến Marketing online, nó là một trong những phương pháp mạnh mẽ, miễn phí và tự nhiên nhất dành cho mọi marketer cho dù họ đến từ đâu. Tuy nhiên, hình thức này thực sự cần đầu tư nhiều chất xám

Bạn có thể sử dụng những bài viết bán hàng mang lại tỉ lệ chuyển đổi cao, tạo các từ khóa anchor text trên website hoặc blog, sau đó xây dựng các liên kết với nội dung đó từ nhiều nguồn khác nhau, như mạng xã hội, diễn đàn uy tín…Từ đó tăng khả năng hiển thị của bài viết ở nhiều kênh cùng lúc

Ngoài các bài viết, bạn có thể sử dụng ebook, hướng dẫn, và nhiều hình thức content Marketing khác, miễn là thực hiện đúng cách và mang lại giá trị thực cho con người, không cố ý đánh lừa các công cụ tìm kiếm, bạn sẽ nhận được kết quả ngọt ngào như mong đợi.

9. Tiếp thị Video

Video Marketing là con đường tuyệt vời để tiếp cận mọi người trên internet bằng cách sử dụng các kênh youtube hoặc các nền tảng khác để cung cấp giá trị dưới dạng hướng dẫn và các thông tin hữu ích khác, nó là cách tuyệt vời để phát triển thương hiệu của bạn và xây dựng vị trí vững chắc

Mặc dù có nhiều nền tảng khác để thực hiện việc này, nhưng youtube rõ ràng là kênh phổ biến nhất, nếu một video mang lại giá trị, nó sẽ được chia sẻ rộng rãi, đẩy độ uy tín của video và thương hiệu gắn bó với video lên cao ngất.


PHÂN BIỆT TIẾP THỊ TRỰC TUYẾN VÀ TIẾP THỊ TRUYỀN THỐNG

Marketing Online/ Tiếp thị trực tuyến là hình thức tiếp thị thông qua Internet, Marketing truyền thống đã có từ xưa và không thông qua Internet.

Một số hình thức Marketing truyền thống như sau:

 • • Biển quảng cáo, bạt quảng cáo.

 • • Quảng cáo trên tạp chí, trên báo.

 • • Các sự kiện được tổ chức để quảng cáo.

 • • Tài trợ cho các sự kiện lớn để được đặt quảng cáo.

 • • Quảng cáo bằng tờ rơi.

Tiếp thị trực tuyến và truyền thống

PHÂN BIỆT MARKETING ONLINE VÀ DIGITAL MARKETING

Digital Marketing hay còn gọi là Tiếp thị số, là hình thức Marketing thông qua các công cụ kỹ thuật số như tivi, máy tính, điện thoại,... Digital Marketing có thể chia thành: Digital Marketing với Internet & Digital Marketing không Internet.

Digital Marketing với Internet chính là Marketing Online, do đó, có thể nói Marketing Online chính là “con: của Digital Marketing.

Digital Marketing không dùng đến mạng internet, là những phương tiện kỹ thuật số sau:

 • • TV: Quảng cái trêb TV.

 • • SMS: Marketing qua tin nhắn SMS, được ứng dụng nhiều trong môi giới bất động sản.

 • • Radio: Quảng cáo radio phổ biến với các tài xế lái xe,  tài xế xe đường dài, tuy nhiên lại không quá thông dụng trong trong cuộc sống thường nhật

 • • Banner quảng cáo, bản quảng cáo kỹ thuật số: Quảng cáo dạng bảng đèn led lớn trên đường phố hoặc trong các tòa nhà.

Online Marketing và Digital Marketing

ƯU ĐIỂM VÀ NHƯỢC ĐIỂM CỦA ONLINE MARKETING LÀ GÌ?

Ưu điểm

 • • Marketing online giúp doanh nghiệp tiếp cận được lượng lớn khách hàng ở khắp miền tổ quốc.

 • • Cho phép doanh nghiệp hoạt động trực tuyến 24/7 và có thể tương tác với khách hàng bất kỳ lúc nào.

 • • Marketing Online với chi phí phí phải chăng hơn Marketing truyền thống rất nhiều.

 • • Marketing online tạo điều khiển tương tác linh hoạt giữa doanh nghiệp và khách hàng.

 • • Marketing online có khả năng thu nhập và đo lường dữ liệu của các chiến dịch Marketing cực kỳ chi tiết và hiệu quả.

Nhược điểm

 • • Thông tin lan truyền nhanh do đó rất khó kiểm soát.

 • • Thông tin bị nhiễu từ nhiều nguồn khác nhau và và rất dễ bị đối thủ chơi xấu.

 • • Marketing online phải phụ thuộc nhiều vào thiết bị điện tử.

 • • Bảo mật và an ninh mạng vẫn còn là vấn đề khó giải quyết.

 • • Sự thay đổi nhanh chóng của công nghệ yêu cầu bộ phận Marketing cũng phải linh hoạt thích ứng.

DOANH NGHIỆP THỰC HIỆN MARKETING ONLINE LÀ LÀM NHỮNG GÌ?

Marketing online đem lại nhiều lợi ích là điều vô cùng rõ ràng, tuy nhiên, không phải bất kỳ công ty nào cũng có thể ứng dụng tối đa Marketing online.

Những công ty nhỏ vừa mới thành lập có sự thiếu hụt về nhân sự và chi phí, chỉ nên cân nhắc một vài phương pháp Marketing Online phù hợp hơn là là áp dụng tất cả mọi hình thức và sau đây là một số tham khảo:

 • • Công ty vừa mới thành lập: những công ty này này không có quá nhiều nhân sự cho bộ phận Marketing, do đó chỉ cần xây dựng một vài trang và Marketing online và duy trì nó là đủ. Một trong những kênh Marketing quan trọng và phổ biến nhất được nhiều doanh nghiệp Việt Nam ứng dụng đó là website và Facebook. Bạn có thể thuê ngoài để thiết kế website, chi phí cũng không quá đắt đỏ. Tuy nhiên, việc xây dựng website và Facebook không phải là trở ngại lớn nhất, điều khó khăn nhất chính là phải duy trì website và Facebook hoạt động mạnh mẽ và thu hút được nhiều khách hàng. Khi hai kênh Marketing này đã đi vào hoạt động ổn định doanh nghiệp có thể cân nhắc tiếp thị các hình thức như email hay link liên kết nếu cảm thấy phù hợp,

 • • Công ty nhỏ đã hoạt động vài năm: Những công ty này về cơ bản đã có nguồn khách hàng ổn định, đã có vài chiến dịch Marketing và thu được những thành công nhất định, do đó, họ có thể cân nhắc đẩy mạnh việc chạy quảng cáo Google hoặc Facebook. Sau đó, tiến hành đo lường hiệu quả của các chiến dịch quảng cáo và chọn lọc cũng như rút kinh nghiệm do những đợt quảng cáo tiếp theo. Hơn nữa, họ họ cũng có thể đầu tư chuyên sâu hơn vào website bằng cách thực hiện tối ưu hóa website – SEO Marketing, để nâng cao vị trí cho trang web của mình. Kết hợp SEO với chạy quảng cáo để thu hút khách hàng thêm hiệu quả hơn. Đặc biệt, ở giai đoạn này, họ có thể đầu tư thêm vào Marketing qua mạng xã hội như YouTube cũng vô cùng khả quan. Doanh nghiệp cũng có thể xem xét thực hiện Marketing tiếp thị qua danh sách email khách hàng tiềm năng.

 • • Doanh nghiệp nhỏ hoạt động lâu năm: Những doanh nghiệp này với khả năng cung cấp sản phẩm & dịch vụ ổn định, họ có nguồn khách hàng đều đặn và nguồn doanh thu tương đối. Lúc này, họ cần những giải pháp mới mẻ và đột phá hơn để thoát khỏi tình trạng “doanh nghiệp nhỏ” kéo dài này. Doanh nghiệp cần áp dụng SEO website chuyên sâu, đầy tư Content chất lượng, hình ảnh hấp dẫn,... Chạy SEO tổng thể kết hợp với quảng cáo để thu hút và giữ chân được khách hàng, thực hiện mạng lưới Link liên kết cho trang Web. hệ thống Backlink, ứng dụng email Marketing vào tiếp thị và chăm sóc khách hàng. Đặc biệt, nên cân nhắc thuê ngoài dịch vụ Content và SEO để đẩy mạnh website cũng như các trang mạng xã hộ khác của mình, thông qua đó, phạm vi tiếp cận của doanh nghiệp đến khách hàng sẽ càng lớn mạch và thu được nhiều thành công hơn.DOANH NGHIỆP LỚN LÀM MARKETING ONLINE NHƯ THẾ NÀO?

Doanh nghiệp lớn thường có phòng ban Marketing riêng và chuyên trách, nhân sự thường là vài người trở lên, họ có thể phối hợp tốt với nhau để thực hiện suôn sẻ từ đầu đến cuối một chiến dịch Marketing cụ thể.

Họ thường sẽ thực hiện cả Marketing online và offline, việc thực hiện Marketing sẽ tuân theo chiến lược phát triển của công ty và theo nguồn ngân sách được công ty chi trả.

Bởi sự không giới hạn nguồn lực như vậy, Marketing của các công ty lớn thường áp dụng nhiều phương pháp tiếp thị. Tất nhiên, không nên vô tội vạ ứng dụng, thay vào đó, các doanh nghiệp thường thử sức với nhiều kênh Marketing ở giai đoạn đầu và sau 1 - 2 chiến dịch Marketing, doanh nghiệp sẽ đo lường, đánh giá và nhận định những chiến dịch nào thì phù hợp với phương hướng phát triển của công ty, hoặc là những chiến dịch Marketing nào thì phù hợp cho những giai đoạn tiếp thị và mục tiêu tiếp thị nào. Thông qua đó, họ có những công thức riêng cho việc Marketing thành công, tránh việc lạm dụng quá nhiều kênh Marketing dẫn đến phung phí ngân sách vô ích. Các doanh nghiệp cũng nên học hỏi chiến lược Marketing từ công ty đối thủ: Họ đã có những sự thành công nào? Họ có sự độc đáo như thế nào? Chúng ta có thể học hỏi gì từ chiến dịch Marketing của họ và có thể rút kinh nghiệm gì từ những thất bại của họ họ,....

Kết luận

Bài viết giúp trả lời cho câu hỏi Marketing online là gì? Marketing online là làm những gì? 8 Chiến lược Marketing Online hiệu quả.Hy vọng đã cung cấp đến bạn những thông tin giá trị.

chúc các bạn thành công !

Xem nhiều tuần qua